9 câu nên hỏi nhà tuyển dụng trước khi đến phỏng vấn
 Tham gia buổi phỏng vấn là một bước quan trọng trong quá trình tìm việc quyết định sự thành công của ứng viên. Do đó, các ứng viên thường dành rất nhiều thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.
 Bạn không chỉ cần trả lời tốt các câu hỏi của người phỏng vấn mà còn phải đưa ra những câu hỏi phù hợp cho phía nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn? Đâu là những câu hỏi bạn nên đặt ra cho nhà tuyển dụng trước khi đến phỏng vấn? Đây là 9 gợi ý dành cho bạn.
Link ảnh 1: https://vn.joboko.com/blogs/img/2020/10/9-cau-nen-hoi-nha-tuyen-dung-truoc-khi-den-phong-van-1.jpg
1. Bạn sẽ gặp ai?
Để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về những người sẽ phỏng vấn bạn. Họ là ai? Họ giữ chức vụ gì trong công ty? Hoặc thậm chí họ có tích cách như thế nào? 
 
Bạn có thể tìm kiếm thông tin về họ trên các trang web của công ty hoặc các tài khoản Facebook, Zalo. Việc hiểu biết về họ sẽ gợi ý cho bạn những câu hỏi mà họ có thể đưa ra. Hơn nữa, nếu những người này có cùng sở thích với bạn, buổi phỏng vấn có thể sẽ diễn ra tự nhiên và đỡ ngột ngạt hơn.
 
Điều này cũng mang lại cho bạn cái nhìn ban đầu về văn hóa của công ty. Chẳng hạn như, nếu bạn gặp một nhóm đồng nghiệp, điều này cho thấy công ty của bạn hoạt động theo các nhóm và teamwork là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần có.
2. Bạn sẽ phỏng vấn ở đâu?
Nếu như buổi phỏng vấn diễn ra ở văn phòng, bạn nên nắm được vị trí cụ thể của công ty và các yếu tố liên quan khác như khu vực để xe. 
 
Một số công ty lại ưu tiên việc phỏng vấn trực tuyến hơn. Khi đó, bạn cần tìm hiểu về cách thức phỏng vấn và các công cụ cần dùng. Bạn sẽ phỏng vấn qua Zalo hay Skype? Hãy làm quen với ứng dụng mà bạn sẽ sử dụng trong buổi phỏng vấn. Bạn sẽ gặp mặt hay chỉ trò chuyện qua giọng nói? Hãy chuẩn bị webcam nếu camera của bạn bị hỏng hoặc chuẩn bị tai nghe để tránh tiếng ồn.
3. Buổi phỏng vấn diễn ra trong bao lâu?
Khi bạn đã biết được ai sẽ phỏng vấn mình, bạn cũng nên nắm được khoảng thời gian phỏng vấn.  Nếu bạn chưa biết, hãy hỏi trực tiếp công ty bạn đang ứng tuyển. Việc nắm rõ thông tin về thời gian và địa điểm sẽ giúp bạn lên kế hoạch và chuẩn bị tốt hơn.
4. Cách thức phỏng vấn là gì?
Cách thức phỏng vấn cũng là một điều quan trọng bạn nên hỏi nhà tuyển dụng trước khi đến phỏng vấn. Nhiều công ty thường phỏng vấn từng ứng viên một trong khi một số khác phỏng vấn nhiều người cùng lúc để tiết kiệm thời gian. 
 
Nếu bạn tham gia buổi phỏng vấn cùng nhiều ứng viên khác, thời gian dành cho mỗi người chắc chắn sẽ ngắn đi, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần lựa chọn những điểm nổi bật, có giá trị nhất để trình bày.
5. Bạn nên mặc gì?
Cho dù buổi phỏng vấn diễn ra dưới hình thức nào, bạn cũng cần biết rõ các yêu cầu về trang phục. Hãy ăn mặc theo những yêu cầu đó.  Nếu như công ty muốn bạn mặc vest, hãy chấp nhận điều đó. Nhưng nếu mọi người trong công ty chỉ mặc áo thun và quần jean, bạn cũng không nên mặc vest.
6. Thời gian diễn ra buổi phỏng vấn?
Bạn cần nắm được thời gian buổi phỏng vấn diễn ra bởi vì nếu bạn đến muộn giờ, nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh giá bạn không chuyên nghiệp hoặc thậm chí bỏ qua bạn. Họ quá bận rộn với các ứng viên khác và không có thời gian chờ đợi bất cứ ai.
 
Nếu như bạn gặp mặt trực tuyến, hãy đảm bảo múi giờ của bạn phù hợp với nhà tuyển dụng. Bạn không chỉ cần biết về ngày giờ phỏng vấn mà còn cả múi giờ vì nơi bạn ở có thể lệch múi giờ với họ.
7. Bạn có cần chuẩn bị thêm gì không?
Một số công ty có thể yêu cần bạn mang theo các chứng chỉ, bằng cấp hay giấy tờ liên quan khi tham gia buổi phỏng vấn. Vì thế hãy hỏi lại phía nhà tuyển dụng liệu bạn có cần chuẩn bị thêm gì không.
 
Nếu như bạn không chắc chắn với câu trả lời của họ, hãy mang theo CV của mình đến hoặc chuẩn bị một bản mềm có thể truy cập bất cứ lúc nào.
 
Link ảnh 2: https://vn.joboko.com/blogs/img/2020/10/9-cau-nen-hoi-nha-tuyen-dung-truoc-khi-den-phong-van-2.jpg
8. Công ty đang đối mặt với những thách thức nào?
Hiếm khi có công ty nào sẵn lòng trả lời câu hỏi này cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn nhận được câu trả lời, hãy tận dụng nó.
 
Câu trả lời sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề đang “nóng” ở công ty. Đâu là những vấn đề công ty đang tìm cách giải quyết? Và quan trọng hơn, cách bạn giải quyết những vấn đề này. 
 
Bạn cũng có thể dựa vào đây để biết được những gì mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên. Từ đó chuẩn bị các câu trả lời đáp ứng mong đợi của họ. Hay bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng phỏng vấn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình, xem bài viết chi tiết Tại đây.
9. Kế hoạch phát triển của công ty?
Nếu bạn đang ứng tuyển một vị trí việc làm trực tuyến, hãy hỏi họ về hướng phát triển lâu dài? Liệu bạn có cần đến công ty để làm việc hay không? Nếu như bạn cảm thấy kế hoạch phát triển lâu dài của họ không phù hợp với bản thân, bạn nên suy nghĩ về việc có nên tham gia phỏng vấn hay không.
 
Điều thú vị về mọi buổi phỏng vấn là bạn cần chuẩn bị trước cả khi nó chưa bắt đầu.  Ngay lúc bạn gửi CV đi, bạn đã cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho buổi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn sẽ quyết định khả năng bạn trúng tuyển do đó nếu bạn chưa hiểu rõ điều gì về nó, hãy hỏi phía tuyển dụng. Những câu trả lời của họ chắc chắn sẽ hữu ích đối với quá trình chuẩn bị của bạn.