Có nên viết địa chỉ nơi ở cụ thể trong CV?
Bạn vừa đọc được một tin tuyển dụng trên mạng và bạn muốn viết một chiếc CV hoàn hảo để ứng tuyển? Bạn đã tham khảo các thông tin trên mạng để viết CV nhưng chúng lại hoàn toàn khác nhau? Có trang web nói rằng bạn nên viết địa chỉ nơi ở vào CV trong khi đó một số trang web khác lại khuyên bạn không nên làm như thế. Vậy đâu là lời khuyên đúng đắn? Bạn có nên viết địa chỉ nơi ở cụ thể vào CV không?
Link ảnh 1: https://vn.joboko.com/blogs/img/2020/10/co-nen-viet-dia-chi-noi-o-cu-the-trong-cv-1.jpg
 
Thông thường các ứng viên sẽ viết các thông tin cá nhân bao gồm số điện thoại, địa chỉ nhà của họ vào CV để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc. Phía tuyển dụng có thể gửi các giấy tờ liên quan đến nhà của họ qua đường bưu điện.
 
Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc gửi thư từ không còn phổ biến như trước nữa do đó việc viết địa chỉ nơi ở dường như trở nên vô ích. Tuy nhiên, nhiều công ty lại yêu cầu bạn phải nêu rõ địa chỉ của mình, việc thiếu địa chỉ nơi ở có thể khiến họ nghĩ rằng bạn đang cố che giấu điều gì đó. Do đó, bạn cần dựa vào đặc điểm của công việc để ghi chú thông tin.
1. Có nên viết địa chỉ nơi ở cụ thể vào CV hay không?
1.1 Vấn đề bảo mật
Một trong những lý do bạn không nên đưa địa chỉ của mình vào CV là vì đó là thông tin cá nhân mà bạn không cần thiết phải công khai. Bởi vì nếu bạn không nắm rõ về phía tuyển dụng, bạn có thể sẽ để lộ thông tin cá nhân cho những tổ chức hay cá nhân có mục đích xấu. Do đó, nếu bạn muốn để thông tin cá nhân vào CV, hãy đảm bảo rằng bạn đang gửi CV cho một đối tượng đáng tin cậy.
 
Bạn có thể tìm kiếm các thông tin về công ty mình ứng tuyển trên mạng hoặc trong các nhóm tìm việc làm trên Facebook. Một cách khác là hãy gõ tên công ty của bạn và từ khóa “lừa đảo” vào thanh tìm kiếm của Google. Hãy xác định độ tin cậy của bất kỳ công ty nào trước khi bạn quyết định gửi CV xin việc
 
Khi bạn đã xác định được đó là công ty hợp pháp, bạn có thể tự tin thêm địa chỉ của mình nhưng tuyệt đối bạn không nên đưa số chứng minh thư hay ngày tháng năm sinh của mình.
 
Tuy nhiên, một vài vị trí công việc chẳng hạn như các vị trí thuộc chính phủ, nhà nước, yêu cầu bạn bắt buộc phải cung cấp các thông tin cá nhân bao gồm cả địa chỉ nơi ở. Các tổ chức như trường học hoặc các công ty công nghệ nổi tiếng có thể cũng yêu cầu điều này. Nguyên nhân là vì họ cần kiểm tra kỹ càng các thông tin về bạn trước khi bạn có thể tiến xa hơn trong quá tình ứng tuyển. 
1.2 Vấn đề khoảng cách địa lý
Nhiều công ty muốn biết bạn sống ở đâu vì họ ưu tiên những ứng viên sống ở gần khu vực làm việc. Điều này có thể xuất phát từ lý do họ muốn đảm bảo rằng nhân viên không phải đi một quãng đường quá xa để đến chỗ làm. Nhất là vào những ngày thời tiết xấu hay tắc đường, bạn có thể bị đến muộn và rơi vào trạng thái mệt mỏi. Do đó, một số nhà tuyển dụng có thể sẽ bỏ qua CV của bạn nếu họ thấy bạn phải mất nhiều thời gian để di chuyển. 
 
Nhưng nếu như địa điểm bạn đang sống khá xa so với công ty bạn muốn ứng tuyển, bạn cũng không nên nói dối. Hay vào đó, hãy liệt kê các công ty trước đây bạn từng làm việc mà khoảng cách từ nhà bạn đến đó còn lớn hơn gấp nhiều lần. 
1.3 Yêu cầu công việc
Cũng có trường hợp, họ cần biết nơi ở cụ thể của bạn vì công việc này yêu cầu các kiến thức về khu vực xung quanh. Chẳng hạn như đối với nghề hướng dẫn viên du lịch, nếu bạn là người địa phương, chắc chắn bạn sẽ được ưu ái hơn.
 
Nhưng ngay cả khi không ở địa phương đó, bạn cũng có thể hoàn toàn trau dồi các kiến thức địa lý thông qua sách vở, mạng internet. Vì thế khi viết CV, bạn nên nhấn mạnh những kiến thức về lịch sử, địa lý địa phương mà bản thân tự học hỏi được.
 
Hoặc đôi khi mặc dù bạn ứng tuyển làm việc trực tuyến, địa chỉ nơi ở của bạn cũng cần thiết để nhà tuyển dụng có thể xác định được múi giờ bạn làm việc. Do đó, nếu bạn bỏ qua địa chỉ nơi ở của mình, CV của bạn có khả năng sẽ bị từ chối. 
 
Bên cạnh đó khi gửi CV xin việc bạn cũng nên cân nhắc và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn nếu được gọi. Chắc chắn những kỹ năng phỏng vấn là không thể thiếu cho ứng viên tìm việc làm. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích này Tại đây nhé. 
 
Link ảnh 2: https://vn.joboko.com/blogs/img/2020/10/co-nen-viet-dia-chi-noi-o-cu-the-trong-cv-2.jpg
2. Mẹo để viết địa chỉ nơi ở vào CV
Chắc hẳn bạn đã biết rõ vai trò của CV. Nó là yếu tố đầu tiên đem lại ấn tượng về bạn cho nhà tuyển dụng. Do đó, hãy luôn nhớ rằng bạn cần làm mọi cách để CV của mình vượt qua các đối thủ khác và thu hút được sự chú ý của phía tuyển dụng. Một trong những cách khiến CV của bạn nổi bật là sử dụng các từ khóa, ngay cả với địa chỉ nơi ở của bạn. 
 
Ngày này, các công ty thường sử dụng các phần mềm sàng lọc tự động để cắt giảm số lượng ứng viên trước khi trực tiếp xem CV của họ. Các chương trình này sẽ quét các từ khóa và nếu bạn thiếu bất kỳ từ khóa quan trọng nào mà họ đang tìm kiếm, bạn có thể không qua được phòng loại đầu tiên. 
 
Nếu bạn muốn đưa địa chỉ nơi ở của mình vào CV, hãy chọn các thông tin bạn muốn và viết các từ khóa tương ứng như tên thành phố, tên quận/huyện, mã vùng, tên đường. 
 
Để ứng tuyển vào bất kỳ công việc nào thì việc đầu tiên bạn cần làm luôn là gửi CV cho phía tuyển dụng. Trong tình hình thị trường ngày càng cạnh tranh như hiện nay, số ứng viên cho mỗi công việc ngày càng tăng. Muốn trở thành nhân viên chính thức, bạn cần phải có CV thật nổi trội. Tuy nhiên hãy cẩn thận khi điền các thông tin vào CV, nhất là những thông tin riêng tư như số điện thoại, địa chỉ nơi ở.