Mẹo viết CV thuyết phục nhà tuyển dụng
Bạn có thể phải dành tới vài giờ hoặc thậm chí là vài ngày để chuẩn bị một bản CV. Thế nhưng, khi được gửi tới tay nhà tuyển dụng, bạn lại chỉ có 15 giây để thuyết phục họ. Do đó, hãy áp dụng những mẹo viết CV thuyết phục nhà tuyển dụng dưới đây của chúng tôi để biến CV của mình thành vũ khí lợi hại nhất giúp chinh phục nhà tuyển dụng nhé.
Thật khó để viết một bản CV đẹp, thuyết phục nhà tuyển dụng; tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể. Có rất nhiều cách khác nhau để CV của bạn có thể vượt qua vòng sàng lọc của hệ thống kiểm soát ứng viên (ATS) và được đưa đến tay nhà tuyển dụng. Thế nhưng, với số lượng hàng trăm, hàng ngàn ứng viên cho mỗi đợt tuyển dụng, làm thế nào để bạn có thể gây ấn tượng với họ chỉ trong khoảng thời gian vài giây.
Link ảnh 1: http://joboko.com/blogs/img/2020/5/8/meo-viet-cv-thuyet-phuc-nha-tuyen-dung-1.jpg
Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số biện pháp đơn giản mà hiệu quả để tối ưu CV và thuyết phục nhà tuyển dụng.
1. Nhấn mạnh những kinh nghiệm liên quan
Mọi người thường hay dành một khoảng không gian đều nhau trên CV để viết về các công việc mà mình đã từng trải qua, cho dù nó có liên quan đến công việc ứng tuyển hay không. Tuy nhiên, người đọc CV lại chỉ quan tâm đến việc liệu những gì mà bạn đã làm có giúp ích cho công việc sắp tới hay không. Do đó, bạn nên tập trung nhấn mạnh những công việc và kinh nghiệm có liên quan nhất. Cho dù bạn đã làm tới 3 công việc khác nhau nhưng chỉ có một việc liên quan thì hãy làm nổi bật công việc này và những gì bạn đã học được từ đó.
2. Thể hiện thành tích cá nhân
Viết CV là một hình thức kể chuyện trên giấy, nơi là mà bạn cần phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy mình là ứng viên tiềm năng và xứng đáng được trao cơ hội. Bạn không nên chỉ đơn thuần liệt kê những công việc mà bạn đã làm ở công ty cũ. Thêm vào đó, hãy chứng minh những gì mà bạn đã làm được bằng các con số cụ thể. Ví dụ, nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục khi bạn nói rằng bạn đã “tăng doanh số bán hàng lên tới 150% trong vòng một quý” thay vì chỉ viết ngắn gọn “tăng doanh số bán hàng.”
3. Sử dụng các từ khóa có trong mô tả công việc của nhà tuyển dụng
Nhiều công ty lớn có thể sử dụng công nghệ AI để sàng lọc ứng viên. Nếu như các nhà tuyển dụng đọc toàn bộ CV để tìm ra điểm phù hợp nhất thì các công nghệ hoặc hệ thống sàng lọc ứng viên lại chỉ dựa vào các từ khóa. Do đó, cách tốt nhất để vượt qua vòng sàng lọc đầu tiên này là đưa vào CV những từ khóa ở mô tả công việc trong bản tin đăng tuyển dụng một cách thật khéo léo.
4. Thể hiện sự sáng tạo
Thể hiện sự sáng tạo qua cách trình bày CV cũng là một yếu tố cần thiết nếu như bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng, đặc biệt là đối với các vị trí yêu cầu kỹ năng này như thiết kế đồ họa hay thời trang. Bên cạnh sự tự do sáng tạo thì bạn cũng nên tìm hiểu một chút thông tin về công ty cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển để xem liệu sự phá cách có thực sự cần thiết hay không.
Link ảnh 2: http://joboko.com/blogs/img/2020/5/8/meo-viet-cv-thuyet-phuc-nha-tuyen-dung-2.jpg
Tùy theo từng đặc điểm công việc mà bạn có thể lựa chọn những hình thức sáng tạo khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn có trình bày CV như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên đảm bảo yếu tố gọn gàng, sạch đẹp và bắt mắt. Bạn có thể tham khảo cách tạo CV đơn giản để các thao tác được thực hiện dễ dàng nhé.
5. Loại bỏ những thông tin không cần thiết
Không gian trên CV thường chỉ vừa đủ để bạn trình bày thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, thành tích và một vài thông tin quan trọng khác; do đó, đừng lãng phí nó cho những thông tin không liên quan như công việc làm thêm khi còn học cấp 3, các câu lạc bộ ở trường đại học, công việc không liên quan, .... Những thông tin này sẽ chẳng giúp ích gì cho việc ứng tuyển của bạn. Nó thậm chí còn tạo cho nhà tuyển dụng suy nghĩ về sự thiếu chuyên nghiệp và không thực sự hứng thú với công việc này của bạn.
Bạn có thể tạo điểm nhấn cho CV của mình bằng cách in nó lên giấy màu. Tuy nhiên, đây không phải là điều mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm. Nếu bạn có đủ tự tin mình là ứng viên phù hợp nhất thì hãy giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm được các bằng chứng cho điều đó trong CV của bạn. Hãy luôn trình bày CV một cách ngắn gọn với những thông tin quan trọng nhất được đặt ngay trên đầu.